google-site-verification: google57a1758a5787099e.html

วิธีเตรียมบ้านรับมือฤดูร้อน

วิธีเตรียมบ้านรับมือฤดูร้อน

เมื่อเข้าสู่เดือนมีนาคม อากาศในประเทศไทยของเราก็จะทวีความร้อนมากขึ้นทุกที ซึ่งมันก็อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดปกติอะไรมากนัก เพราะบ้านเราได้ชื่อว่าเป็นเมืองร้อน ! เป็นประเทศที่อยู่ในแถบใกล้เส้นศูนย์สูตร (เส้นสมมุติที่เป็นเส้นผ่าศูนย์กลางวงกลมในแนวทิศตะวันออก-ตะวันตกของโลก ซึ่งเป็นเส้นที่อยู่ในแนวทำมุมตั้งฉากกับแกนหมุนของดาวเคราะห์โลก) ซึ่งอากาศจะไปร้อนสุดขีดในเดือนเมษายน ซึ่งเราจะมีวันที่ร้อนสูงสุดของปีอยู่ในช่วงเดือนเมษายนนี้เป็นประจำ... ซึ่งเรื่องเหล่านี้คนไทยรู้กันดี และนั่นอาจเป็นที่มาของการสร้างสรรค์ประเพณีที่ช่วยในการคลายความร้อน นั่นก็คือ ประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์ ก็ถือว่าเป็นการปรับตัวรับกับปัญหาความร้อนได้อย่างสนุกสนาน อย่างไรก็ตาม... นอกเหนือจากรอช่วงเทศกาลอันแสนสนุกแล้ว ก่อนที่จะไปถึงช่วงฤดูร้อนเต็มตัวที่หลายๆ คนไม่ชอบเอาเสียเลย สิ่งที่สามารถช่วยเราให้เผชิญหน้ากับฤดูร้อนได้อย่างไม่ร้อนมากนัก ก็คือ... การจัดการกับบ้านที่อยู่อาศัย ซึ่งมันมีหลักในการจัดการกับบ้านเพื่อรับกับฤดูร้อนที่น่าสนใจอยู่

วิธีการเตรียมบ้านเพื่อรับมือฤดูร้อน

  1.  จัดการกับกระเบื้องหลังคา กระเบื้องหลังที่มีสีอ่อนมีประสิทธิภาพในการสะท้อนความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ดีกว่ากระเบื้อสีเข้ม ดังนั้นหากเป็นไปได้และจังหวะเหมาะการเปลี่ยนหรือทาสีกระเบื้องด้วยสีอ่อนๆ ที่สะท้อนแสง หรือเป็นสีกันความร้อนก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจหรือในส่วนเหนือหลังคานี้ เราอาจจะเพิ่มการวางท่อและติดหัวพ่นน้ำแบบที่ใช้ในสนามหญ้า หรือที่เรียกว่าสปริงเกอร์เข้าไป ใช้เปิดในเวลาที่อากาศร้อนจัด ก็ช่วยได้มาก

 

ขอบคุณภาพจาก www.pantip.com

 

  1. จัดการกับพื้นใต้กระเบื้องหลังคา ซึ่งก็คือ การจัดการบุหรือพ่นฉนวนป้องกันความร้อนเข้าไป ซึ่งฉนวนนี้จะช่วยลดการพาและแผ่รังสีความร้อนลงไปยังตัวบ้านกันเอาไว้ไม่ให้ทะลุทะลวงลงไป ทำให้บ้านเย็น

 

ขอบคุณภาพจาก www.scgbuildingmaterials.com 

  1. จัดการเรื่องการระบายอากาศบริเวณหลังคา เพราะต่อให้เรามีหลังคาสีอ่อนๆ หรือมีฉนวน แต่หากว่าความร้อนที่เกิดขึ้นใต้หลังคายังสะสมอยู่ก็เป็นไปได้ที่มันจะเล็ดลอดลงมาทำให้เราร้อนการจัดการเพิ่มช่องระบายอากาศเพื่อให้ลมไหลผ่านสามารถช่วยเราได้

 

ขอบคุณภาพจาก http://www.topcoolair.com/

  1. จัดการภายในอาคารที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องระบายอากาศ การเปิดหน้าต่าง ไปจนถึงการทำความสะอาดมุ้งลวด และการใช้หลอดไฟฟ้าแบบหลอด LED mไม่เพิ่มความร้อนภายในอาคาร ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

ขอบคุณภาพจาก http://renovate.in.th

นี่เป็นวิธีที่สามารถช่วยให้เราลดปัญหาความร้อนที่มันมาเยือนเราแน่นอนในช่วงฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี และยังช่วยเราในเรื่องการประหยัดพลังงานไฟฟ้า ลดค่าไฟที่ต้องใช้ในการเปิดเครื่องปรับอากาศลงได้อีกด้วย

 

Visitors: 123,450