google-site-verification: google57a1758a5787099e.html

หลัก 5 ข้อ ในการแต่งบ้านให้น่าอยู่

หลัก 5 ข้อ ในการแต่งบ้านให้น่าอยู่

การตกแต่งบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เป็นเรื่องที่เชื่อว่าใครๆ ก็มีความต้องการที่จะทำ เพราะมันทำให้ที่อยู่อาศัยของเรามีความสวยงามน่าอยู่ สร้างความสบายกายและสบายใจ รวมถึงทำให้เกิดความภาคภูมิใจให้เจ้าของที่อยู่อาศัยนั้นๆ อย่างไรก็ตาม ในการตกแต่งบ้านมีแนวทางหรือรูปแบบในการตกแต่งอยู่มากมาย บางครั้งเปลี่ยนแปลงไปตามสมัยนิยม หรือตามแฟชั่น ตลอดจนถึงเรื่องรสนิยมความชอบของเจ้าของบ้านอีกต่างหาก แต่ว่า... เราไม่สามารถจัดแต่งบ้านเอาตามใจชอบได้ทั้งหมด เพราะหากเราเอาทุกอย่างที่ชอบ หรือเห็นว่าสวยทุกอย่างมากจัดใส่ไว้รวมกัน บางทีความสวยงามที่สุมๆ กันอยู่ มันอาจกลายเป็นอะไรที่... ไม่สวย ! หรือ... อาจกลายเป็นรกจนดูไม่ได้ไปเลย !!

 

ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำก่อนที่จะทำการตกแต่งบ้านก็คือ การสร้างหลักเกณฑ์ หรือกรอบในการตกแต่งบ้านเสียก่อน ซึ่งในเรื่องนี้มีหลักในการตกแต่งบ้านอย่างลงตัวที่นิยมใช้กันอยู่ 5 ข้อ ด้วยกัน

หลัก 5 ข้อ ในการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่

ขอบคุณรูปจาก http://www.forfur.com/

1

1.       1. ความจำเป็นในการใช้งาน เรื่องนี้ควรเป็นเรื่องแรกที่เราต้องคิดถึง บ้านที่สวยและอยู่สบาย อาจไม่ใช่บ้านที่มีข้าวของเครื่องใช้ หรือของตกแต่งอยู่เต็มไปหมด แต่เป็นบ้านที่มีสิ่งที่จำเป็นต้องใช้และมีประโยชน์ใช้สอยจำเป็นอยู่อย่างครบถ้วน ดังนั้นเราจะต้องพิจารณาจากหลักในเรื่องความจำเป็นในการใช้งานจริงๆ เป็นอย่างแรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรกเกะกะตามมา

2.       2.ประโยชน์ในการใช้งาน หลังจากเราเลือกของที่จำเป็นแล้ว สิ่งที่เราสามารถเพิ่มเข้ามาได้อีก ก็คือ สิ่งที่มีประโยชน์ที่เราต้องการใช้งาน แม้ว่าบางทีมันอาจไม่ถึงขั้นเป็นของจำเป็น แต่หากว่ามีเอาไว้แล้วทำให้เราสะดวกขึ้น หรือบ้านมีความสวยงามมากขึ้นก็สามารถนำเอามาใช้ในการตกแต่งได้ แต่ทั้งนี้เราจะต้องนึกถึงประโยชน์ที่แท้จริงก่อน

3.       3.ความสวยงาม เป็นเรื่องรองลงมาอันดับที่สาม แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องคิด เพราะสิ่งที่เราเอามาไว้ในบ้านนอกเหนือจากจำเป็นและมีประโยชน์แล้วก็ควรมีความสวยงาม ซึ่งความสวยงามนี้ต้องเป็นความสวยงามที่สอดคล้องกันกับสิ่งอื่นๆ ในบ้านด้วย เพื่อให้เกิดความลงตัวและสมดุลในการตกแต่ง

 

4.      4ความคุ้มค่า ความคุ้มค่าไม่ได้หมายถึงการซื้อของราคาถูก แต่หมายถึงซื้อมาใช้แล้วคุ้มที่เราจะจ่ายไป เรื่องนี้ช่วยให้งบประมาณในการตกแต่งบ้านของเราไม่บานป

          5.ความปลอดภัย นี่เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นต้องใส่ใจ เพราะสิ่งของไม่ว่าจะมีความสวยงาม มีประโยชน์หรือจำเป็นแค่ไหน หากเอามาจัดวางไว้แล้วอาจเป็นความเสี่ยง ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง

 

หลัก 5 ข้อนี้ สามารถใช้ได้กับการตกแต่งบ้านทุกแบบทุกสไตล์ เพียงแต่เราต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้เสียก่อน เพื่อให้มันเป็นการตกแต่งที่ลงตัวและเหมาะสมที่สุดกับเรา

 

 

 

ขอบคุณรูปจาก http://www.haaksquare.com

Visitors: 123,879