google-site-verification: google57a1758a5787099e.html

45 ไม้ประดับในที่ร่มและดูดสารพิษ สามารถปลูกในบ้าน อาคาร ออฟฟิศ สำนักงานได้

      สำหรับคนที่กำลังหาไม้ประดับที่สามารถปลูกในบ้าน อาคาร สำนักงานออฟฟิต หรือในที่แสงแดดรำไรได้ และยังมีประโยชน์ในการคายความชื้นให้ห้องชุ่มชื้น และสามารถดูดสารพิษในกากาศได้อีกด้วย

      ปัจจุบันมีมลพิษทางอากาศ มากขึ้นทั้งในและนอกอาคาร บ้านเรือน เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะมาจากอุปกรณ์ที่เห็นทั่วไปในชีวิตประจำวัน อาทิ โฟม พลาสติก กระดาษ เฟอร์นิเจอร์ หมึกพิมพ์ น้ำมันรถยนต์ ยาง เครื่องถ่ายเอกสาร กาว และฝ้าเพดาน ล้วนแล้วแต่มีสารที่ระเหยออกมาเป็นสารพิษปะปนอยู่ในอากาศเป็นสารเคมี ฝุ่นละอองที่เรามองไม่เห็น ซึ่งมีสารพิษในอากาศที่เป็นอันตรายอยู่ 3 ชนิดคือ ฟอร์มัลดีไฮด์, ไตรคลอโรเอทธีลีน และเบนซีน นอกจากนี้ยังมี คาร์บอนมอนอกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้อีกด้วย สารเคมีพวกนี้ถ้าโดนเข้ามากอาจทำให้เราเป็นมะเร็ง โรคภูมิแพ้ หืดหอบ คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น

1. หมากเหลือง หรือ ปาล์มไผ่

ลักษณะเป็นก่อแตกหน่อ ไม่ต้องการน้ำและแดดมาก เป็นต้นไม้อีกชนิดที่นิยมปลูกประดับบริเวณบ้านเรือน หรือนอกอาคาร ความสูงประมาณ 1.8 เมตรโตช้า คายความชื้นให้แก่อากาศในห้องเป็นจำนวนมาก แต่สามารถดูดมลพิษหลายชนิด และป้องกันฝุ่นละอองได้ดีโดยเฉพาะสารพิษพวกฟอร์มัลดีไฮด์

2. วาสนาราชินี และวาสนาอธิษฐาน

ต้นวาสนาราชินี ลำต้นตรง สูง 4-10 เมตร ต้องการแสงแดดและน้ำพอสมควร สามารถปลูกทั้งในในอาคารและนอกอาคาร ประสิทธิภาพดูดสารฟอร์มัลดีไฮด์ และไตรคลอโร แถมยังเป็นไม้มงคลอีกด้วยจะทำให้มีโชคลาภวาสนา
ส่วนวาสนาอธิษฐาน ลำต้นตรง ดอกเป็นช่อสีเหลือง มีกลิ่นหอมและใบใหญ่นิยมนำมาปลูกภายในอาคาร สามารถตัดแต่งรูปทรงต้นได้ง่าย ต้องการน้ำมาก ปลูกได้ในที่ร่ม และยังสามารถดูดสารพิษฟอร์มัลดิไฮด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เป็นไม้มงคลโบราณเชื่อว่าปลูกไว้ในบ้านจะทำให้เกิดความสุข สมหวังในชีวิต

3. สาวน้อยประแป้ง หรือ สโนว์ดรอป

เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายเหมาะแก่การปลูกในบ้านหรืออาคาร ลำต้นตรง ใบใหญ่สวยเป็นลายขาวเหลืองตรงกลางใบ ขอบเป็นสีเขียวอ่อนถึงเข้ม ต้องการน้ำปานกลาง สามารถดูดสารพิษหลายชนิดขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ หรือปักชำ

4. กวักมรกต

เป็นต้นไม้ที่มีใบสวยเป็นมันเงา นิยมปลูกประดับบ้าน ออฟฟิศ ปลูกได้ในที่ร่ม ลำต้นอยู่ใต้ดิน แตกกอง่าย เป็นไม้ประดับที่ช่วยกรองอากาศและช่วยดูดสารพิษ ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อและปักชำ

5. ลิ้นมังกร

ไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกไว้ในบ้านเชื่อว่าเป็นไม้มงคลปลูกไว้ในบ้านจะช่วยป้องกันอันตรายจะภายนอกบ้านและยังช่วยดูดสารพิษเบนซินในอากาศช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย ลำต้นใต้ดินใบสวยมีลักษณะยาวมัน ขอบใบมีสีเหลืองตรงกลางใบสีเขียวอ่อน

6. เข็มริมแดง

ไม้ประดับที่สามารถปลูกในบ้าน หรือในออฟฟิศ สามารถดูดสารพิษได้อีกด้วย มีลักษณะลำต้นตรงใบยาวเรียวแหลมแตกออกเป็นพุ่ม ขอบใบเป็นสีแดงตรงกลางเป็นสีเขียว ต้องการน้ำมากควรรดน้ำเป็นประจำ เป็นไม้ประดับที่ทนต่อสภาพอากาศ ขยายพันธุ์โดยการปักชำ

7. หนวดปลาหมึก

มีลักษณะใบที่สวยมากแตกออกเป็นแฉกหลายแฉกประมาณ 8-15ใบคล้ายหนวดปลาหมึก ใบเป็นมันเป็นพุ่ม เลี้ยงดีๆจะดอกเป็นช่อสีแดงยาวหลายช่อ ปลูกง่ายสามารถปลูกในที่ร่มได้ ต้องการน้ำพอสมควรควรรดน้ำทุกวันขยาย พันธุ์ โดยการตัดชำกิ่งโตเร็ว และที่สำคัญมีความสามารถสูงในการดูดสารพิษ ฟอกอากาศตามธรรมชาติ

8. แววมยุรา

เป็นไม้ดอกที่ปลูกในบ้าน หรือในออฟฟิศ ห้องทำงานได้ให้ความสวยงาม แล้วยังช่วยดูดสารพิษในห้องได้อีกด้วย ดอกสวยมีหลายสี ได้แก่ สีม่วง แดง ชมพูกลีบสวยคล้ายกลีบกล้วยไม้ ปลูกง่าย โตไว ทนทุกสภาวะของห้อง มีใบสีเขียวสลับเขียวแก่หรือน้ำตาลต้องการน้ำมากควรรดน้ำเป็นประจำทุกวัน ขยายพันธุ์ โดยการเพราะเมล็ด

9. เดหลี

เป็นไม้ประดับที่ให้ดอกสวยสีขาวคล้ายดอกหน้าวัว สามารถปลูกในที่ร่มอย่างเช่นในอาคาร ในบ้าน ในออฟฟิศได้ เป็นต้นไม้ที่คายความชื้นสูง และความสามารถในการดูดสารพิษได้หลายชนิด การดูแลควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ให้ดินมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ

10. โกสน

เป็นไม้ประดับบ้านที่ใบสวย มีลักษณะเป็นลายหลายสี ใบยาวเรียวแหลมแตกออกเป็นพุ่ม ลำต้นตรง เป็นไม้มงคลเชื่อว่าจะทำให้มีบุญบารมี และช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข ปลูกได้ในที่แดดรำไร ถึงกลางแจ้งยิ่งโดนแดดมากใบยิ่งมีสีสันสวยงามมาก ต้องการน้ำปานกลาว โกสนยังดูดมลพิษในอากาศได้อีกด้วย

11. เศรษฐีเรือนนอก, ซุ้มกระต่ายด่าง หรือ เศรษฐีไซ่ง่อน

เป็นไม้ประดับพุ่มสวยใบแตกเป็นกอ หัวอยู่ใต้ดิน ใบเรียวยาวแตกออกเป็นกอ ขอบขาวตรงกลางสีเขียว ปลูกได้ในที่ร่ม แต่เอาไปตากแดดบ้าง และปลูกในกระถางที่มีรูระบายน้ำได้ดี รถน้ำน้อยๆ เดี๋ยวน้ำขังรากจะเน่าได้ สามารถในการดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้ดี

12. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนในลักษณะคล้ายเศรษฐีเรือนนอกเพียงแต่ขอบใบสีเขียวแต่ตรงกลางสีขาว แตกเป็นกอเหมือนกันที่นิยมปลูกประดับในบ้าน ออฟฟิต สำนักงาน ดูดสารพิษได้ดี จำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ และ คาร์บอนมอนนอกไซด์ ความต้องการน้ำน้อย ชอบแดดอ่อน

13. พลูด่าง

พลูด่างเป็นไม้เลื้อยปลูกง่าย โตไว ใบเป็นรูปหัวใจเป็นลายขาว-เขียว สามารถปลูกในกระถางใช้ไม้ปักค้ำให้พลูด่างเลื้อยขึ้นมีรากอากาศงอกเกราะตามตามผนังได้ หรือเป็นกระถางแขวน แข่น้ำใส่แจกันก็ได้ ควรให้น้ำเป็นประจำให้โดนแดดบ้าง สามารถดูดสารพิษความชื้นได้มาก สามารถลดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ได้ดีอีกด้วย ขยายพันธุ์ง่ายโดยการปักชำ

14. เขียวหมื่นปี

เขียวหมื่นปีเป็นไม้ประดับที่มีใบเป็นลายสวยงามเป็นพุ่ม นิยมใช้ปลูกประดับภายในอาคาร สำนักงานเพราะปลูกง่ายเป็นไม้ที่ทนแล้ง สามารถดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ได้ดี แถมเป็นยาสมุนไพรผสมเหล้าผอกแผลสด หรือถอนพิษสัตว์กัดต่อย ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ หรือปักชำ

15. ตีนตุกแกฝรั่ง

ตีนตุ๊กแกฝรั่งหรือ ต้นไอวี่ เป็นไม้เลื้อยปลูกให้เลื้อยตามกำแพงหรือรั้วได้และสามารถปลูกในที่มีแสงรำไร ปลูกในกระถางแขวนได้ ใบลักษณะคล้ายตีนตุ๊กแกเป็นแฉก 3-5 แฉก ขยายพันธุ์ด้วยการชำกิ่งหรือทับกิ่ง มีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษจำพวก สารเบนซิน

16. ว่านหางจระเข้

เป็นสมุนไพลใช้ทาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกแผลจะหายไว นอกจากจะเป็นยาสมุนไพลแล้วยังสามารถปลูกในกระถางเป็นไม้ประดับบ้าน และดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ได้ดีอีกด้วย เป็นกอใบเรียวยาวมีหนาม ปลูกโดยการแยกหน่ออ่อน ปลูกง่ายโตไว ทนแล้ง

17. เยอบีร่า

เยอบีร่าเป็นไม้ประดับที่ให้ดอกมีหลายสีเช่น แดง ส้ม เหลือง หรือแม้แต่ม่วง ชมพู ขาว และยังสามารถดูดสารพิษภายในอาคารได้มากจำพวก สารเบน ซินเยอบีร่า เป็นไม้พุ่ม มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบและก้านสีเขียว แตกออกจากลำต้นใต้ดิน เป็นไม้ที่ชอบแสงแดด ต้องการน้ำปานกลาง

18. เฟิร์นบอสตัน

ก้านใบแข็งโค้งออกเป็นพุ่มหนา ใบขึ้นหนาทึบไม่มีดอก  นิยมปลูกในกระถางแขวนหรือในกระถางเป็นไม้ประดับในอาคาร ต้องการความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอควรรดน้ำทุกวัน แต่อย่าให้แฉะ บอสตันเฟิร์นเป็นไม้ประดับที่ช่วยทำความสะอาดให้แก่อากาศภายในได้ดีชนิดหนึ่ง  สามารถดูดสารพิษได้มาก โดยเฉพะจำพวกฟอร์มาดีไฮด์

19. เฟิร์นดาบออสเตรเลีย

เฟิร์นก้านยาว ใบสีเขียว สามารถปลูกในที่ร่มได้ปลูกในกระถางตั้งหรือแขวนก็ได้ นอกจากเพิ่มความสามงามให้บ้าน หรืออาคารแล้ว ยังสามารถดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน ได้ดีแล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในอาคารได้อย่างดีด้วย

20. กล้วยไม้หวาย

กล้วยไม้เป็นไม้ประดับที่มีสีดอกใหญ่ และลวดลายที่สวยงาม นิยมปลูกบนกระถางแขวนปลูกลงในวัสดุปลูกที่โปร่ง ระบายอากาศได้ดี เช่น กาบมะพร้าว ถ่าน เม็ดดินเผา ปลูกง่าย โตเร็ว แถมยังดูดคาร์บอนไดออกไซด์และคายออกซิเจนใน ตอนกลางคืน แต่ในตอนดูดออกซิเจนแต่คายคาร์บอนไดออกไซด์ ชอบแดดรำไรสามารถปลูกในห้องนอนได้ ทั้งยังมีความสามารถในการดูดสารพิษจำพวก แอลกอฮอล์ อาซีโตน คลอโรฟอร์ม และฟอร์มัลดิไฮด์ได้ดีอีกด้วย ต้องรดน้ำสม่ำเสมอ

21. จั๋ง

จั๋งใบแหลมเป็นแฉกคล้ายต้นไผ่ แต่ลำต้นตรง รากกว้าง สามารถปลูกได้ทั้งในและนอกอาคาร ลักษณะเป็นพุ่มกอ ใบมีสีเขียวเข้มเป็นมันแยกเป็นแฉกๆเ ติบโตช้า เลี้ยงง่ายทนแล้งได้ดี สามารถทนขาดน้ำได้หลายวัน และต้องการแสงแดดปานกลาง จั๋งสามารถดูดสารพิษ ฟอกอากาศให้บ้านได้ดีอีกด้วย

22. ยางอินเดีย

ยางอินเดียเป็นไม้ยืนต้นสามารถปลูกได้ทั้งในกลางแจ้งและในร่มใบใหญ่เป็นมันวาว สีเขียวเข้มเป็นพุ่ม มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษ ฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องการน้ำมาก ไม่ชอกแฉะ ขยายพันธุ์ตอนกิ่งหรือปักชำ

23. ปาล์มสิบสองปันนา

สิบสองปันนามีลำต้นตรงเดียว ใบเป็นก้านแตกออกเป็นแฉกโค้งลงคล้ายขนนก สามารถโตได้ทั้งกลางแจ้ง และในร่ม ต้องการน้ำปานกลาง ยังความสามารถในการดูดสารพิษชนิดไซรีนได้ดี และคายความชื้นได้ดี ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด หรือแยกหน่อ

24. ไทรใบเล็ก

มีใบที่เรียวเล็กปลายแหลม ใบเรียบ เป็นมันเงาออกเป็นพุ่ม ชอบแดดถ้าปลูกในอาคารควรวางในตำแหน่งที่แสงแดดส่องถึง ปลูกง่าย ทนทาน ไม่ต้องการน้ำมาก ไม่ชอบน้ำขังตอนหรือปักชำสามารถดูดสารพิษในอากาสได้ดีอีกชนิดหนึ่ง

25. ไทรย้อยใบแหลม

ไม้ยืนต้นมีรากอากาศห้อยย้อยสวยงาม ใบพุ่มเป็นเงา นิยมปลูกลงกระถางประดับสวน ชอบแดด ต้องการน้ำปานกลาง แต่สามารถปลูกภายในอาคารที่แดดรำไรความสามารถในการดูดสารพิษจำพวกฟอร์มัลดิไฮด์ได้ดีขยายพันธุ์โดยการปักชำ หรือตอนกิ่ง

26. เบญจมาศ

ไม้ดอกที่นิยมปลูกอีกชนิดคือเบญจมาศมีหลายสีดอกใหญ่สวยงาม ยังสามารถดูดสารพิษในอาคารจำพวก ฟอร์มัลดิไฮด์ เบนซีน และแอมโมเนียได้อีกด้วยเป็นไม้ดอกชอบแดด แต่ก็สามารถปลูกประดับในบ้าน อาคารที่แดดส่งถึงได้ รดน้ำสม่ำเสมอสามารถออกดอกได้ตลอดปี เพาะพันธุ์โดยการปักชำ และแยกหน่อมีหลายสายพันธุ์หลายสีให้เลือกปลูกหรือจะปลูกหลายๆสีการเพิ่มความ สดใส่ให้แก่บ้านของคุณ

27. ประกายเงิน

ไม้ใบประดับ นิยมปลูกภายในอาคาร สำนักงาน ลักษณะลำต้นเป็นกอ ใบเป็นกาบหุ้มต้นใบลายขาวเขียว ปลูกง่าย ตายยาก ต้องการน้ำปานกลาง แต่ไม่แฉะสามารถในการดูดสารพิษจำพวกเบนซีนได้เป็นอย่างดี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ

28. ออมเงิน ออมทอง

เป็นพันธุ์ไม้เลื้อยใบเป็นรูปหัวใจคล้ายใบบอน แกนตรงกลางสีขาว ถือเป็นไม้มงคล ปลูกไว้ในบ้านจะทำให้มีเงิน มีทองมาก เป็นไม้ที่ชอบแสงแดดแต่ก็สามารถอยู่ในที่กึ่งร่มได้เพียงแต่ต้องมีแสงแดดให้ ออมทองและออมทอง ต่างกันตรงที่เส้นลายใบของออมทองเป็นสีเหลือง ส่วนออมเงินสีขาว ความสามารถคายความชื้นในอัตราสูง ชอบน้ำมากควรรดเป็นประจำ

29. ฟิโลมรกตแดง หรือ มรกตแดง

ใบสีเขียวเป็นทรงพุ่ม และมีก้านและใบอ่อนมีสีแดงสวยงาม ใบ้ไม้เลื้อยสามารถปลูกในกระถาง หรือกระถางแขวนได้ สามารถปลูกในร่มที่มีแส้งน้อยได้ ชอบความชื้นควรหมั่นรดน้ำทุกวันสามารถดูดสารพิษในบ้าน หรืออาคารสำนักงานได้อีกด้วย

30. ฟิโลเซลลอม

ใบคล้ายใบมะละกอ เป็นแฉกก้านยาว ปลูกง่าย ปลูกในที่ร่มได้ ต้องการน้ำพอควร ควรรดน้ำเป็นประจำ ชอบความชื้น สามารถดูดสารพิษในอากาศได้ และคายความชื้นสูง ขยายพันธุ์โดยการแยกกอ

31. ฟิโลใบหัวใจ

ใบรูปหัวใจสีเขียวสวยงาม ตามชื่อเลยค่ะ สามารถเติบโตในที่ร่มได้ ปลูกในกระถางแขวนเป็นไม้เลื้อยเหมือนพลูด่าง หรือกระถางตั้งในออฟฟิศสำนักงาน สามารถดูดสารพิษในอากาศได้ ขยายพันธุ์โดยใช้กิ่งปักชำ

32. เสน่ห์จันทร์แดง

เป็นไม้พุ่มเตี้ย ใบรูปหัวในสีเขียว ก้านสีแดง เชื่อว่าไม้มงคลถ้าปลูกไว้ในบ้านจะเป็นเสน่ห์เมตตามหานิยมแก่คนทั่วไป ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและที่ร่ม ต้องการความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ควรรดน้ำเป็นประจำ สามารถดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนียได้ดี ขยายพันธุ์โดย การแยกหน่อ

33. กล้วยแคระ

ลักษณะเหมือนกล้วยทั่วไป มีใบใหญ่ แต่ต้นสูงแค่ 1-2เมตร ปลูกในกระถางได้ ชอบแดด ควรปลูกในที่แดดส่งถึง ต้องการน้ำมาก ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ สามารถขจัดไอระเหยสารเคมีประเภทฟอร์มาลดีไฮด์ได้ดีอีกด้วย

34. ทิวลิป

เป็นไม้ดอกใหญ่สีสวย เป็นไม้ดอกเมืองหนาว มีหลายสี เช่น สีแดง สีชมพู เหลือง ขาว ม่วง ส้ม ใบเล็กเรียวยาว ที่ไทยปลูกได้ที่เชียงรายต้องมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18-20 องศา เชื่อกันว่า ดอกทิวลิป เป็นสัญลักษณ์ของ  จินตนาการ ความใฝ่ฝัน คู่รักที่สมบูรณ์แบบ  และ ความรักที่เปิดเผย และยังมีความสามารถดูดสารพิษในอากาศได้

35. กุหลาบพันปี

ไม้ดอกเมืองหนาวดอกสวยมาก เป็นพุ่มสูงใบรูปไข่หนา ชอบน้ำมาก อุ้มน้ำได้ดีความสามารถดูดสารพิษในอากาศได้ ขยายพันธุ์ปักชำกิ่งและเพาะเมล็ด

36. กุหลาบหิน

กุหลาบหินเป็นไม่ดอกที่สวยปลูกง่ายทุกสภาพอากาศ ปลูกได้ในกระถางทั้งในร่มและกลางแจ้ง พุ่มเตื้ย ชอบแดด ต้องการน้ำพอสมควร รดน้ำสัปหาส์ละ1-2ครั้ง ดอกออกเป็นช่อสวยมีหลายสี และยังสามารถดูดสารพิษได้อากาศได้อีกด้วย ขยายพันธุ์โดยการปักชำหรือเพาะเมล็ด

37. สนฉัตร

พุ่มสวยงาม สามารถปลูกเป็นแนวรั้ว ประดับบ้านให้ร่มเงาก็ได้ ยังสามารถปลูกในกระถามได้อีกด้วย สนชอบแดดต้นสูงหลายเมตรใบเรียวเป็นพุ่มสวยงาม

38. บิโกเนียใบมัน

เป็นไม้ประดับที่ดอกก็สวยใบเงามันสวยไม่แพ้กัน ดอกมีหลายสี เช่น แดง ชมพู ขาว ส้ม ปลูกได้ทั้งในอาคาร นอกอาคาร สามารถขจัดสารพิษในอากาศและคายความชื้นอยู่ในอากาศได้ด้วย ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ปักชำยอดและใบ

39. เงินไหลมา

เป็นไม้ประดับ มีใบคล้ายใบบอน มีสีเขียวลายเป็นเส้นขาว นิยมปลูกประดับบ้าน หรือในอาคาร เพราะสามารถคายความชื้นทำให้ห้องเย็นลง และดูดสารพิษในห้องได้ดีอีกด้วย เงินไหลมาชอบแดดควรตั้งในที่ที่

แดดส่องถึง และรดน้ำเป็นประจำ เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ในบ้าน จะทำให้เกิดความมั่งมีร่ำรวย เงินทองไหลมาสู่บ้านและผู้อาศัยอีกด้วย ขยายพันธุ์โดยการปักชำ

40. หน้าวัวเปลวเทียน

มีลักษณะดอกสีสวยมีหลายสี ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ สามารถปลูกในกระถางได้ใบใหญ่จะทิ้งใบลงล่าง เป็นพืชที่ต้องการความชื้นสูงควรรดน้ำทุกวัน ไม่ต้องการแดดจัดสามารถปลูกในที่แดดรำไรได้ มีประสิทธิภาพในการคายความชื้นปานกลางและมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษได้ด้วย

41. คล้าหางนกยูง

ไม้ประดับใบสวยมากเหมือนหางนกยุง ใบเป็นพุ่มใหญ่ ปลูกง่าย ทนทานปลูกในกระถางในบ้านได้ ควรรดน้ำสม่ำเสมอ ต้องการความชื้น สามารถรักษาความชุ่มชื้นและดูดสารพิษภายในห้องได้ดี ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดหรือแยกกอ

42. คริสต์มาส

เป็นไม้ประดับ ไม่มีดอกแต่ยอดสีแดงสวย ลักษณะต้นเป็นพุ่มยอดด้วยบนจะมีสีแดง ยังสามารถดูดสารพิษและคายความชื้นในอากาศได้อีกด้วยปลูกได้ในชานเรือนแสงแดดรำไร ต้องการน้ำปานกลางขยายพันธุ์โดยการปักชำ

43. ไซคลาเมน

ไม้ประดับเมืองหนาวที่มีดอกสวยงาม ลำตั้นอยู่ใต้ดิน ใบและดอกเป็นช่อสีชมพู สามารถปลูกในห้องแอร์ได้ ต้องไว้ในที่ที่มีแสงไฟเพียงพอ ไม่ต้องการน้ำมาก ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและแยกหัว สามารถคายความชื้น และดูดสารพิษในห้องได้อีกด้วย

44. กล้วยไม้ฟาแลนอปซีส

กล้วยไม้สกุลฟาแลนนอปซิสดอกสวยเหมือนผีเสื้อ ดอกใหญ่ กลีบหนา มีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีเหลืองสามารถปลูกในกระถางแขวน

45. สับปะรดสี

ลักษณะคล้ายต้นสัปะรดทั่วไปแต่มีขนาดเล็ก ยอดดอกมีสีแดง ชมพูสดใส สับปะรดสีช่วยเพิ่มบรรยากาศความสดชื่น ปลูกง่าย ทนทานสามารถปลูกในบ้านได้ การขยายพันธุ์แยกหน่อหรือเพาะเมล็ด

 

Visitors: 123,450