google-site-verification: google57a1758a5787099e.html

เฉดสีภายในบ้านเลือกสีห้องให้ถูกใจ แรงบันดาลใจจากสถานที่เที่ยว

     การเลือกโทนสีภายในบ้านนับเป็นพื้นฐานสำคัญที่คนรักการตกแต่งบ้านควรต้องศึกษาไว้ เพราะหากเลือกโทนสีผิดนั่นอาจหมายถึงความผิดพลาดครั้งใหญ่ ยากที่จะแก้ไขใหม่ให้ดูลงตัวได้ แบ่งเวลามาศึกษาการเลือกโทนสีกันสักนิด ย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำตัวอย่างการตกแต่งห้องต่างๆภายในบ้านโดยใช้แรงบันดาลใจจากเมืองท่องเที่ยวที่ปราถนาใฝ่ฝันจะไป หรือบางท่านอาจเคยไปเที่ยวมาแล้ว เกิดความรู้สึกประทับใจ อยากเก็บช่วงเวลาดีๆเหล่านั้นไว้ภายในบ้าน ให้สีสันของห้องต่างๆเป็นตัวแทนความทรงจำที่แสนดี และเป้าหมายแห่งการเดินทางครั้งใหม่ ในเนื้อหาชุดนี้ ขอยกเมืองฝรั่งเศสเลือกใช้โทนสีม่วงสื่อไปถึงทุ่งดอกลาเวนเดอร์ และโทนสีฟ้า สีสันของท้องฟ้าน้ำทะเลมัลดีฟส์กันครับ
     หลักการเลือกสีสำหรับตกแต่งบ้าน โดยปกติจะมี 3 แนวทางด้วยกัน ดังนี้
1.เลือกสีตัดกัน เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบสีสันที่หลากหลาย สีที่ตัดกันจะช่วยเบรคสีหลักของห้อง ไม่ให้ดูจืดจนเกินไป การตกแต่งด้วยสีตัดกันอาจต้องอาศัยความชำนาญในการเลือกสีมากกว่าวิธีอื่นๆ
2.เลือกสีหลัก คู่กับสีโทนกลาง สีโทนกลางจะเข้ากันกับทุกๆสี เช่น สีเทา สีขาว สีดำ เป็นต้น
3.เลือกสีกลมกลืนกัน เป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมสูง ทำให้ห้องดูอบอุ่น โดยใช้หลักการไล่เฉดสีอ่อนเข้ม เพื่อให้สีสันของห้องดูลื่นไหลสบายตา
     สำหรับไอเดียที่นำมาให้ชมเป็นตัวอย่างในวันนี้ เลือกใช้แนวทางที่ 3 เป็นการเลือกเฉดสีกลมกลืนกัน ให้ผู้อ่านเลือกสีที่ชื่นชอบมาหนึ่งสี จากนั้นทำการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ทาสีภายในห้องให้ประมาณไว้ที่ 70:30 หรือ 80:20 โดยให้พื้นหลักเป็นสีอ่อนและสีเข้มเป็นส่วนเสริมหรืออาจสลับกันในบางกรณี การแบ่งสัดส่วนพื้นที่ทาสี ช่วยลดความจืดของสี อีกทั้งยังช่วยให้ห้องดูมีมิติขึ้นอีกด้วยครับ สำหรับผู้อ่านท่านใดที่ยังเลือกสีไม่ได้ สามารถเลือกได้ตามเฉดสี แรงบันดาลใจจากเมืองท่องเที่ยวทั่วโลกทั้ง 9 แห่งนี้ได้เลยครับ
      เลือกเฉดสี แรงบันดาลใจจากเมืองท่องเที่ยวในฝัน
ออสเตรเลีย : สีส้มอมน้ำตาล เฉดสีที่ดูผ่อนคลายราวกับทัศนียภาพอันกว้างใหญ่ของออสเตรเลีย
ไทย : เฉดสีเหลืองทอง ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาและความรุ่งโรจน์ของวัฒนธรรมไทย
นิวซีแลนด์ : เฉดสีเขียว ให้ความรู้สึกสดชื่นกับภูมิทัศน์ที่รายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้าอันเขียวชอุ่ม
มัลดีฟส์ : สีฟ้าอ่อน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายไปกับท้องฟ้า น้ำทะเลและหาดทรายสีขาวบริสุทธิ์
ฝรั่งเศส : เฉดสีม่วง สัมผัสแห่งความโรแมนติก ผสานกลิ่นหอมอบอวลของดอกลาเวนเดอร์
สเปน : สีส้มสด สีที่ให้อารมณ์ความสดใส เร่าร้อน มีชีวิตชีวาให้อารมณ์และความรู้สึกโลดแล่นไปตามจังหวะฟลาเมงโก้
ฮ่องกง : เฉดสีเทา บ่งบอกถึงเมืองแห่งเทคโนโลยี มีความเจริญรุ่งเรืองและสถาปัตยกรรมเมืองอันงดงาม
ญี่ปุ่น : เฉดสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกสงบ เงียบนิ่งไปกับธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบเซน
แอฟริกา : แรงบันดาลใจจากพื้นดินที่ถูกแสงอาทิตย์แผดเผา ให้ความรู้สึกน่าเกรงขามและยิ่งใหญ่
     การตกแต่งในเนื้อหาชุดนี้ เลือกใช้สี ดูลักซ์ รุ่น อินสไปร์ ซึ่งจะมีเฉดสีมาให้ครบ ตัวอย่างแรกนี้หยิบยกเฉดสีม่วง สีที่ให้ความรู้สึกโรแมนติก อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมจากดอกลาเวนเดอร์ในประเทศฝรั่งเศส แหล่งท่องเที่ยวในฝันของใครหลายคน ตัวอย่างนี้นำสีมาใช้ 3 เฉดสีด้วยกัน รหัส 30RB 16/144 เป็นสีหลัก ใช้ทาผนังห้อง สี 70BB 67/096 เป็นสีรอง ใช้ทาส่วนอื่นๆ เช่น ประตู หน้าต่าง และ 70RB 36/156 ใช้ทาของตกแต่งที่เป็นงานไม้ ดั่งเช่นตู้เก็บของ หรือหากต้องการให้ห้องดูสว่างสดใสขึ้น สามารถเลือกเฉดสีที่ดูอ่อนหวาน โดยใช้ สีรหัส 70RB 36/156 เป็นสีหลัก และสี 10RB 53/115 เป็นสีรอง ส่วนตู้ใบนี้ใช้สีเดิมของตู้ ซึ่งจะดูเข้ากับความสว่างของโทนสีแล้ว
     ห้องนั่งเล่นสีม่วง ห้องนี้แบ่งในอัตราส่วน 80:20 เช่นกัน โดยให้สีรหัส 70RB 36/156 เป็นสีหลัก และ 30RB 16/144 เป็นสีรอง
     ห้องนอน ผนังแต่ละด้านใช้เฉดสีต่างกัน เพื่อให้ห้องมีมิติที่ลึก ดูกว้างขึ้นกว่าเดิม ฝั่งหัวเตียง รหัสสี 30RB 16/144 ฝั่งโซฟา 70RB 36/156     หน้าห้องนอนเลือกเฉดสี 90BB 73/027
อีกหนึ่งตัวอย่างสีในเนื้อหาชุดนี้ เฉดสีฟ้า แรงบันดาลใจจากมัลดีฟส์ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่หลายท่านใฝ่ฝันจะไปสัมผัสสักครั้ง สีฟ้าเป็นสีโทนเย็นสื่อถึงท้องฟ้า น้ำทะเล ให้ความรู้สึกสดใส ผ่อนคลายอย่างสงบ สำหรับภาพตัวอย่างด้านบนนี้ เลือกใช้ 3 สีไล่โทนกัน รหัสสี 10BG 14/296 เฉดสีเข้มสุด นำมาทาส่วนที่แยกจากผนัง เช่น พาทิชั่นกั้นห้อง เสา คาน ต่อมาเป็นสี 90GG 74/108 สีอ่อนลงและสี 70GG 83/023 ตามลำดับ
ห้องนอนสีฟ้า เขียว เป็นการเลือกสีในโทนเดียวกัน ช่วยให้ห้องดูกลมกลืนอย่างมีสัดส่วน ตัวอย่างดังกล่าวผนังหลังเลือกใช้รหัสสี 10BG 14/296 และให้สีฟ้า 90GG 57/146 เป็นสีรอง การทาสีในลักษณะดังกล่าวยังช่วยทำให้ที่นอนดูโดดเด่นขึ้นอีกด้วยครับ
นอกจากฟ้าเขียวแล้ว ยังสามารถใช้ร่วมกับฟ้าอ่อน เป็นระดับความอ่อนที่ใกล้เคียงกับสีขาว รหัสสี 70GG 83/023 ช่วยให้ห้องดูสว่าง กว้างขึ้นครับ
เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับการเลือกสีทาบ้าน ไม่ยากเกินไปใช่ไหม สรุปโดยรวมให้ผู้อ่านเลือกสีที่ชื่นชอบมาหนึ่งสีก่อน จากนั้นเลือกสีที่เข้ากันเป็นสีรอง อาจจะเข้มกว่า อ่อนกว่า หรือสีที่ใกล้เคียงกัน เพียงเท่านี้ห้องของเราจะได้สีสันที่กลมกลืนสวยงามแตกต่างไปจากเดิม และสำหรับท่านใดที่อาจยังไม่มั่นใจในการเลือกสี สามารถชมตัวอย่างการตกแต่งห้องด้วยเฉดสีต่างๆ กับคอลเลคชั่น Colours of The World จาก Dulux คอลเลคชั่นสีที่ได้จากดินแดนในฝัน แรงบันดาลใจแห่งเมืองท่องเที่ยวทั่วโลกครับ

Visitors: 123,879