google-site-verification: google57a1758a5787099e.html

เทคนิคการทำความสะอาดบ้าน

พื้นฐานการทำความสะอาดวิธีธรรมชาติ  

รู้หรือไม่เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู หรือมะนาว ช่วยทำความสะอาดและกำจัดกลิ่นได้เป็นอย่างดี ขจัดคราบสกปรกได้สารพัดรูปแบบที่สำคัญ หาง่าย ใกล้มือ ปลอดภัย ใช้ได้สบายใจ ดังนั้นมารู้จักตัวช่วยเหล่านี้กันเถอะ

          หากต้องการประหยัดค่าน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ก็ต้องเข้าใจวิธีใช้วัสดุอุปกรณ์ทำความสะอาดทุกชนิด ทางเราขอแนะนำตัวช่วยที่ง่าย ปลอดภัยใกล้มือ ใช้ทำความสะอาดได้เยี่ยมยอดเขียวแหละ

เบกกิงโซดา คราบหาย ความชื้นสลาย

รู้หรือไม่ เบกกิงโซดาที่ใช้ทำขนมอบหรือล้างผัก คือ ผงอเนกประสงค์ที่ช่วยออมแรงและประหยัดเวลาในการทำความสะอาดบ้านได้ดีมาก เราขอแยกแยะเบกกิงโซดาตามประเภทการใช้งาน จากดั้งเดิม(ผง) ผสมน้ำนิดหน่อยให้เปียก (น้ำเข้มข้น) และผสมน้ำมากๆ (น้ำเจือจาง) ไว้ฉีดหรือแช่ดังนี้

เบกกิงโซดา

เทเบกกิ้งโซดาลงบนคราบสกปรกโดยตรงหรือเทใส่จานเล็กๆวางในพื้นที่อับชื้นก็จำกัดกลิ่นเหม็นอับได้ ถ้าต้องการทำความสะอาดจุดเล็กๆบ่อยๆ ให้เทใส่ขวดพริกไทยหรือขวดเล็กที่มีรูหยิบมาโรยและขัดถูได้สะดวก

น้ำเบกกิงโซดาเจือจาง

ใส่เบกกิงโซดา 2 ช้อนกลางในน้ำ 500 cc เขย่าให้เข้ากันแล้วใส่กระบอกฉีด ขวดสเปรย์หรือกระบอกน้ำ ใช้ฉีดหรือเทที่คราบสกปรกแห้งกรัง แช่ทิ้งไว้แล้วเช็ดหรือขัดคราบออกภายหลัง

น้ำเบกกิงโซดาเข้มข้น

ผสมเบกกิงโซดากับน้ำในสัดส่วน 2 ต่อ 1 เพื่อความเข้มข้นที่พอดี เหมาะกับการขัดคราบสกปรกเกรอะกรังรวมถึงคราบน้ำมัน ในการผสมครั้งแรกให้ค่อยๆใส่น้ำ เพราะถ้าเผลอใส่น้ำมากไปก็เพิ่มเบกกิงโซดาลงไปอีกได้ให้น้ำไม่เจือจาง

เบกกิงโซดา + เครื่องหอม

หากเติมดอกไม้แห้งหรือกลิ่นลาเวนเดอร์ซักหน่อยลงใบเบกกิงโซดาที่ใส่จานเล็กๆไว้ ก็จะได้ประโยชน์ทั้งเรื่องขจัดความชื้นภายในห้องและเพิ่มความหอมให้กับบรรยากาศโดยรอบอีกด้วย


 • eco-house2.jpg
  3 วิธีทำให้ บ้านเย็นสบาย 1 ลมช่วยคลายร้อนให้บ้าน :ลมจะช่วยระบายอากาศที่อบอ้าวได้ดี เมื่ออากาศมีการถ่ายเทก็จะช่วยให้สภาพอากาศในบ้านดีตามไปด้วย เพราะฉนั้นเราควรปลูกบ้าน หรือออกแบบบ้า...

 • ห้องน้ำ1.jpg
  คุณคิดว่าห้องน้ำของคุณสะอาดแล้วหรือ? คุณควรคิดทบทวนอีกรอบ เพราะห้องน้ำของคุณอาจดูสะอาดขึ้นมากว่าเดิมก็จริง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคราบสกปรกและเจ้าเชื้อโรคทั้งหลายจะทุกกำจัดไปอย...

 • ดูแลบ้านหน้าฝน.jpg
  เจ้าของบ้านควรมีส่วนร่วมในการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์หลังคาซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหลังคา รวมถึงช่วยป้องกัน...

 • ทิศแดด ทิศลม3.jpg
  ออกแบบบ้านอยู่สบายตามทิศลมทิศแดด นอกจากการตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามตามสไตล์ที่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบแล้ว เรื่องทิศแดด ทิศลมก็สำคัญเช่นกัน ห้องนั่งเล่นที่มีอากาศสบายไม่ร้อนตั้งแต่ช่วง...

 • บันไดสวย 1.jpg
  ออกแบบบันได อย่างไรให้ถูกหลักมาให้เพื่อนๆ อ่านกันค่ะ การออกแบบบันได ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญนะคะ นอกจากความสวยงามแล้ว เรื่องของความปลอดภัยก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการออกแบบมุมค่ะ ...

 • สายไฟสวย.jpg
  วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบกับวิธีการเดินสายไฟแบบเก๋จนกลายเป็นงานศิลปะตกแต่งบ้าน กันคะเพื่อนๆ หลายคนคงกำลังกังวลเรื่องสายไฟ ที่กำลังจะเดิน คิดว่าเดินยังไงไม่ให้มันรกหรือเกะกะสายตา ...

 • รักบ้าน.jpg
  เคล็ดลับในการทำความสะอาดพื้นอย่างถูกวิธี เพื่อให้พื้นบ้านสวยและคงทนยิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างลองมาดูกันเลย หลังขัดพื้น นำแผ่นผ้าสักหลาดที่ใช้ขัดพื้นไปวางซ้อนระหว่างกระดาษหนังสือพิมพ์ แล...

 • ตู้เย็น.jpg
  ระดับที่ 1 กลิ่นเบาบาง - สำลีก้อน ช่วยขจัดกลิ่นเร่งด่วน แค่นำไปชุบน้ำหอมละเหยกลิ่นที่คุณชอบแล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น กลิ่นจะสดชื่นขึ้นมาได้ - ข้าวโอ๊ต ใช้ข้าวโอ๊ตธรรมชาติไม่แต่งรสใส่...

 • air.jpg
  ต้อนรับเข้าสู่ฤดูร้อนของเมืองไทยกันอีกครั้ง หลังที่จากปีนี้ฤดูหนาวมาช้า แต่ก็ไม่วายจะต้องร้อนระอุในบางช่วงบางวัน จะให้หนีอากาศร้อนได้อย่างไรคะ ในเมื่อเมืองไทยอยู่ใกล้กับเส้นศูน...

 • ทำความสะอาดกระเบื้อง.jpg
  กระเบื้องเป็นวัสดุลำดับต้นๆ ที่เรามักนำมาใช้ในบ้าน ทั้งปูพื้น ผนังห้องน้ำ หรือในห้องครัว เนื่องจากกระเบื้องมีคุณสมบัติที่ทนทานแข็งแรง ใช้งานง่าย และราคายังไม่แพงมากนัก แต่เมื่อใช้ไ...

 • บิวอินพัง.jpg
  เฟอร์นิเจอร์เป็นทั้งของใช้และของตกแต่งไปในตัว ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายให้เลือก วันนี้เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน (Bulit-in) ซึ่งกำลังได้รับความนิยม เพราะเห...

 • วอลเปเปอร์.jpg
  ผนังวอลเปเปอร์สกปรก ทำอย่างไรดี? หลายคนคงคิดว่าเมื่อผนังวอลเปเปอร์สกปรกแล้วจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ แต่จริงๆ แล้วผนังวอลเปเปอร์สามารถทำความสะอาดได้นะ วันนี้มีวิธีง่ายๆที่คุณทำได้เองมา...

 • 118766318.jpg
  สิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด กับการปรับอุณหภูมิแอร์ ต้องขอย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาจำได้คุ้นๆว่า มีการรณรงค์ให้เปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศา เจตนาเพื่อต้องการประหยัดพลังงานไฟฟ้า...

 • loft.jpg
  หลัก 5 ข้อ ในการแต่งบ้านให้น่าอยู่ การตกแต่งบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เป็นเรื่องที่เชื่อว่าใครๆ ก็มีความต้องการที่จะทำ เพราะมันทำให้ที่อยู่อาศัยของเรามีความสวยงามน่าอยู่ สร้างความสบายก...

 • IMG_2539.JPG
  วิธีเตรียมบ้านรับมือฤดูร้อน เมื่อเข้าสู่เดือนมีนาคม อากาศในประเทศไทยของเราก็จะทวีความร้อนมากขึ้นทุกที ซึ่งมันก็อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดปกติอะไรมากนัก เพราะบ้านเราได้ชื่อว่าเป็นเ...

 • 0a657d7c6732cd22b547a9f6d8f5d332.jpg
  “คอนโดมิเนียม” หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “คอนโด” หรือถ้าจะเรียกให้เป็นทางการอีกหน่อยก็อาจจะเรียกว่า “ห้องอาคารชุด” เป็นหนึ่งในที่อยู่อาศัยที่คนในปั...

 • 20131121145859722.jpg
  ในระยะเวลาหนึ่งวันที่มี 24 ชั่วโมงนั้น เราคงไม่ปฏิเสธว่าเวลาส่วนมากเราใช้ไปกับการทำงาน สำหรับคนที่มีอาชีพทำงานประจำ ตอนเช้าไปทำงาน เมื่อถึงตอนเย็นเลิกงานแล้ว งานอาจยังมีค้างคาอยู่ก...

 • 1461392928908.jpg
  หากเรานึกถึงบ้านแต่ละหลังแล้ว เราคงจะนึกถึงตัวบ้านที่มีบริเวณบ้าน ส่วนหนึ่งที่ทำสถานที่จอดรถและมีพื้นที่แคบๆ ส่วนหนึ่งอยู่บริเวณบ้านอาจอยู่มุมหลังบ้าน หรือข้างบ้านขึ้นอยู่กับแปลนพื...
Visitors: 123,450