google-site-verification: google57a1758a5787099e.html

ระแนง

ประโยชน์การตกแต่งบ้านด้วยระเบียงพื้นไม้เทียมที่ใครหลายๆคนยังไม่รู้

  ระเบียงไม้ถือเป็นการตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยต่อส่วนขยายเพิ่มขึ้น วัสดุที่นิยมจะเป็นพื้นไม้เนื่องจากให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติเหมาะกับรูปแบบการตกแต่งที่สุด แต่ในปัจจุบันไม้จริงเริ่มมีจำนวนลดน้อยลงไปมากจึงทำให้ราคาสูง จึงมีการคิดค้นวัสดุทดแทนที่เรียกว่าไม้เทียมซึ่งทำจากวัสดุสังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ มาใช้แทนไม้จริงซึ่งมีการเพิ่มคุณสมบัติให้มีความทนทานและลดข้อเสียที่เกิดจากไม้จริงในเรื่องการผุพังและภัยจากแมลง มด ปลวก จึงทำให้ระเบียงพื้นไม้เทียมได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระเบียงที่ตกแต่งภายนอกของบ้าน ที่นอกจากความสวยงามแล้วประโยชน์ของพื้นระเบียงไม้เทียมก็คือ การปกปิดแนวท่อน้ำรอบๆตัวบ้าน ทำให้สามารถลบจุดด้วยของบ้านทำให้บริเวณบ้านดูสวยงามเนียนตามากยิ่งขึ้น

ไม้ระแนงกับการตกแต่งบ้านอันแสนคุ้มค่า

  ไม้ระแนงถือเป็นการตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและยาวนาน ด้วยความสวยงานและความสารพัดประโยชน์ที่สามารถนำไปตกแต่งได้หลายรูแปบ เช่นพื้นไม้ระแนงแพดานศาลาระแนงไม้ระแนงเช่นต้นโดยเฉพาะระแนงกันแดดและระแนงบังตา ซึ่งถือเป็นการตกแต่งบ้านที่ช่วยในเรื่องของความสวยงามและเป็นประโยชน์ต่อบ้านอีกด้วย

การนำไม้ระแนงมาเพื่อบังแดดตรงชั้นบนของบ้าน

  บริเวณชั้น2ของบ้านเป็นจุดที่จะได้รับแสงจากดวงอาทิตย์มากเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าหากหน้าต่างเป็นกระจกด้วยแล้ว ยิ่งทำให้แดดส่องเข้ามาได้มากขึ้น วิธีการที่จะช่วยลดแสงที่ส่องผ่านเข้ามา แล้วยังเป็นการตกแต่งบ้านจากภายนอกให้ดูสวยขึ้นก็คือ การติดไม้ระแนงเพื่อบังแดดจากด้านนอก  การติดไม้ระแนงตรงจุดนี้ นิยมใช้ไม้ระแนงขนาดหน้ากว้าง 3 นิ้ว และเว้นช่องไฟ 1 นิ้ว เพื่อให้มีแสงส่องผ่านได้บ้าง

การนำไม้ระแนงมาปิดบริเวณแท้งค์น้ำ

  บริเวณจุดติดตั้งแท้งค์น้ำ ถือเป็นจุดบอดสำหรับบ้าน บางหลังจะพยายามหาที่แอบแท้งค์น้ำเพื่อไม่ให้มองเห็นจากนอกบ้าน แต่ถ้าเกิดไม่สามารถเลือกจุดที่จะวางได้ การแก้ไข บริเวณนี้เพื่อให้บ้านยังคงซื้งความสวยงามขึ้น คือ การทำไม้ระแนงมาปิดแท้งค์น้ำไว้ วิธีการคือ ทำโคลงเหล็กขึ้นมาใช้ไม้ระแนง มาปิดแท้งค์น้ำ โดยการเว้นช่องไฟ 1 นิว หรือ 1 ซม.ก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้จุดติดตั้งแท้งค์ดูสวยเนียน กลมกลืนไปกับบ้านได้

การนำไม้ระแนงมาทำเป็นไม้ระแนงบังตาบนรั้วเดิม

รั้วบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องบ้านแล้วการมีรั้วที่สวยงามก็ถือเป็นหน้าเป็นตาให้กับเจ้าของบ้านอีกด้วย การนำไม้ระแนงมาช่วยในการตกแต่งรั้วนั้นมีหลายอย่างด้วยกันแต่ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือการทำระแนงบังตา การทำระแนงบังตาคือการ เพิ่มความสูงของรั้วบ้านเดิม ด้วยการใช้ไม้ระแนง วิธีการทำคือการ ทำโครงเหล็ก เสริมขึ้นไปแล้วไม้ระแนงขนาดกว้าง 3 นิ้ว วางในแนวนอน การเว้นช่องไฟ จะมีทั้งแบบไม้ชิดกัน ช่องไฟ 1 ซม. ช่องไฟ 1นิ้ว ประโยชน์ของไม้ระแนงบังตาคือ ช่วยเพิ่มความสวยงามและความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านมากขึ้น

 

 

 

 

 

Visitors: 123,879